Bệnh thủy đậu tiếp tục tăng trở lại

Trong tuần vừa qua, số ca mắc thủy đậu trên địa bàn Hà Nội đã tăng nhẹ trở lại sau nhiều tuần liên tiếp giảm. Cụ thể, từ đầu năm đến nay, thành phố có 1.911 ca mắc thủy đậu, con số này tăng gấp 11,5 lần so với cùng kỳ năm 2022.

 Các bác sĩ chăm sóc bệnh nhân mắc thủy đậu điều trị tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới. Ảnh minh họa.

 

Theo tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần 28 (từ ngày 7 đến 14/7), thành phố chỉ ghi nhận 7 ca mắc thủy đậu, thì đến tuần 29 (từ ngày 14 đến 21/7) đã tăng lên 33 ca. Như vậy, cộng dồn từ đầu năm 2023 cho đến nay, thành phố có 1.911 ca mắc thủy đậu (tăng gấp 11,5 lần so với cùng kỳ năm 2022).

Trong số các quận, huyện ghi nhận số ca mắc thủy đậu cao nhất từ đầu năm đến nay, huyện Mê Linh dẫn đầu với 452 ca, tiếp đến là huyện Chương Mỹ với 417 ca, huyện Ba Vì có 273 ca, quận Nam Từ Liêm có 187 ca, huyện Thạch Thất có 95 ca, huyện Thanh Oai có 83 ca…

Tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Bạch Mai) trong thời gian gần đây ghi nhận nhiều ca mắc thủy đậu, trong đó tiêu biểu là trường hợp của nữ bệnh nhân T.M 28 tuổi (ở Hà Nội) mắc bệnh viêm cầu thận lupus đã được điều trị cách đây 1 tháng và ra viện được 10 ngày. Nhưng sau đó, bệnh nhân xuất hiện đau vùng thắt lưng cột sống, phải nhập viện điều trị. Sau đó, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có nốt phỏng nước ở mặt, lan xuống ngực, bụng nên chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai để điều trị. Vì vậy, bệnh nhân được chẩn đoán mắc thủy đậu nhưng không rõ nguồn lây; sau hai ngày điều trị tích cực, nữ bệnh nhân đã tử vong.

Hay một trường hợp khác là nam bệnh nhân 32 tuổi, được chẩn đoán mắc thủy đậu có biến chứng viêm phổi, suy gan. Trước đó, bệnh nhân có tiền sử khỏe mạnh và không có bệnh nền. Được biết, trước khi vào viện 2 tuần, bệnh nhân có tiếp xúc với con trai mắc bệnh thủy đậu. Nhưng do bệnh chuyển biến nặng nên bệnh nhân đã tử vong.

Chủ đề liên quan:
Chia sẻ