Triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết

Hiện nay, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố Hà Nội diễn biến phức tạp, số ca mắc liên tục tăng. Với mục tiêu không để dịch lớn xảy ra trên địa bàn, quận Long Biên đã chủ động triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Kiểm tra phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn quận Long Biên

Tính đến ngày 15/8, trên địa bàn quận ghi nhận 64 trường hợp mắc sốt xuất huyết, phân bố tại 14/14 phường, tăng 1,6 lần so với cùng kỳ năm 2022 (39 ca mắc); 01 ổ dịch tại tổ 6 phường Bồ Đề với 9 bệnh nhân và hiện ổ dịch vẫn đang hoạt động.

Ngay từ đầu năm, Trung tâm Y tế quận Long Biên đã xây dựng kế hoạch và triển khai đến các phường với mục tiêu giám tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh sốt xuất huyết; tham mưu UBND quận xây dựng kế hoạch về phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết chỉ đạo các Trạm Y tế phường tham mưu UBND phường xây dựng kế hoạch, kiện toàn màng lưới cộng tác viên, tổ giám sát, đội xung kích diệt bọ gậy.

Đồng thời, Trung tâm Y tế quận đã tổ chức 03 lớp tập huấn chuyên môn về phòng chống sốt xuất huyết Dengue, kỹ năng giám sát, vệ sinh môi trường diệt bọ gậy cho toàn thể nhân viên y tế tại 14/14 phường; tập huấn chẩn đoán và điều trị sốt xuất huyết cho đội ngũ y, bác sĩ tại các phòng khám đa khoa và Trạm Y tế phường. Phối hợp với UBND các phường triển khai chiến dịch tổng vệ sinh môi trường đợt 1 năm 2023 từ giữa tháng 4/2023 và duy trì vào thứ bảy hàng tuần.

Bên cạnh đó, chủ động xây dựng bài tuyên truyền, thường xuyên cập nhật tình hình dịch, các thông điệp truyền thông, khuyến cáo phòng chống dịch gửi phòng Văn hóa thông tin, Trạm Y tế và đài phát thanh các phường tuyên truyền tới người dân; tuyên truyền trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo…. Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông trực tiếp như tổ chức các buổi truyền thông tại cộng đồng và lồng ghép trong các hội nghị; tổ chức mít tinh, cổ động… Đặc biệt tuyên truyền vận động người dân thường xuyên thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường, diệt muỗi, diệt bọ gậy và phòng tránh muỗi đốt; phối hợp tốt với ngành Y tế trong các đợt phun hóa chất; không tự ý điều trị tại nhà khi mắc bệnh.

Trước sự gia tăng về số ca mắc sốt xuất huyết và xuất hiện 01 ổ dịch tại phường Bồ Đề, sáng ngày 12/8, quận Long Biên đã phát động triển khai chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết đợt 2 năm 2023 trên phạm vi toàn quận với sự tham gia của hơn 4.400 người và sẽ đảm bảo duy trì thường xuyên hàng tuần cho đến hết tháng 10/2023. Kết quả sau chiến dịch có 77.557/79.965 hộ gia đình (đạt 97,0%) và 652 khu vực công cộng (công trường, dự án xây dựng, khu vực đất trống, đình chùa, công viên...) được kiểm tra vệ sinh môi trường và thực hiện các hoạt động thu gom phế liệu, phế thải chứa nước, xử lý ổ bọ gậy; kiểm tra 133.128 dụng cụ chứa nước, trong đó có 5.819 dụng cụ chứa nước có bọ gậy được xử lý như cọ rửa, lật úp và thu gom; chỉ số BI đều giảm dưới mức nguy cơ sau chiến dịch.

Chiến dịch vệ sinh môi trường đợt 2 đã nhận được sự quan tâm của các cấp chính quyền từ quận đến phường. Xác định việc thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, diệt muỗi, diệt bọ gậy là yếu tố then chốt trong công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết, UBND quận đã thành lập đoàn kiểm tra với sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể quận đã đi kiểm tra thực tế khu vực ổ dịch và một số địa điểm nguy cơ cao tại phường Bồ Đề và Gia Thụy. Qua kiểm tra, đoàn phát hiện một số ổ bọ gậy chưa được xử lý. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu UBND các phường tăng cường các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết, tập trung trọng tâm vào công tác tuyên truyền, duy trì hiệu quả hoạt động vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy vào sáng thứ bảy hàng tuần; Trung tâm Y tế quận tăng cường giám sát dịch tễ tại cộng đồng, phát hiện sớm ca bệnh, xử lý kịp thời không để dịch kéo dài và lan rộng; chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất đáp ứng công tác phòng chống dịch.

 

Chủ đề liên quan:
Chia sẻ