Bị điếc tai do nhiễm vi khuẩn liên cầu lợn

Bệnh nhân nhiễm vi khuẩn liên cầu lợn (Ảnh: BVCC)

Ngày 31/7, theo Bệnh viện trung ương Quân đội 108, Khoa Bệnh lây đường tiêu hóa (A4B) của bệnh viện vừa tiếp nhận nam bệnh nhân V.T (50 tuổi), vào viện trong tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc chậm, đau đầu, buồn nôn, nôn nhiều, giảm thính lực đột ngột, điếc hoàn toàn.

Trước đó hai ngày khi khởi phát bệnh, bệnh nhân có ăn lòng lợn tiết canh. Sau khi kết hợp thăm khám và làm các xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm màng não do Streptococcus suis (vi khuẩn liên cầu lợn), dẫn đến biến chứng điếc hai tai. Hiện tại bệnh nhân đã ổn định nhưng thính lực cần phải có thời gian lâu hơn để hồi phục.

Trong thời gian gần đây, bệnh viện tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân bị viêm màng não do liên cầu khuẩn lợn và hầu hết bệnh nhân nhập viện với triệu chứng điếc, ù tai.

 

Theo đó, các bác sĩ cảnh báo, viêm màng não do liên cầu khuẩn lợn là bệnh rất nguy hiểm với nhiều biến chứng nặng nề, với biến chứng thường gặp là mất thính lực. Bệnh viêm màng não có các triệu chứng như: Sốt cao kèm rét run; đau đầu, chóng mặt; buồn nôn và nôn; đau mỏi cơ. Đồng thời là các dấu hiệu màng não gồm co cứng cơ (đặc biệt cứng vùng gáy), rối loạn ý thức (mê sảng, lơ mơ), kích thích, thậm chí hôn mê, run đầu chi, dấu hiệu điển hình là mất thính lực. Ngoài ra, còn có phát ban ngoài da như: Chấm xuất huyết, ban xuất huyết; hoại tử ngón tay, ngón chân.

Người dân tốt nhất nên thực hiện ăn chín uống sôi, không ăn lợn chết, không ăn các món ăn tái, đặc biệt là tiết canh lợn, nem chua trong thời gian có dịch. Những người có vết thương hở phải đeo găng tay khi tiếp xúc với thịt lợn tái hoặc sống.

Chủ đề liên quan:
Chia sẻ