Bở lỡ cơ hội vàng điều trị ung thư vú

Khối u vú sùi loét do đắp thuốc nam. Ảnh: BVCC.

Tuy nhiên bệnh nhân không điều trị, tự về uống thuốc nam, đắp thuốc lá. Đến đầu năm 2023, khối u tăng kích thước, sùi loét, hoại tử, bệnh nhân mới đến khám tại Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội và được chỉ định nhập viện điều trị chăm sóc giảm nhẹ. Lúc này, u vú phải có kích thước lên đến 20-25cm, loét da, chảy dịch, thâm nhiễm tổ chức da và cơ ngực lớn, hạch hố nách phải gồm nhiều hạch dính thành chùm, bác sỹ kết luận ung thư vú phải giai đoạn IIIC. Bệnh nhân gầy mòn, suy kiệt phải truyền máu và kết hợp xạ trị, hóa chất điều trị triệu chứng, nâng cao thể trạng trước khi tiến hành phẫu thuật.

Dù lo ngại khá nhiều nguy cơ như bệnh nhân rất gầy yếu, kích thước khối u lớn khi phẫu thuật có thể thiếu da che khuyết hổng. TS.BS. Vũ Kiên – trưởng khoa Ngoại Vú – Phụ Khoa, Phó giám đốc Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội vẫn quyết định hội chẩn phẫu thuật u vú và khối hạch nách cho bệnh nhân. Sau khi hội chẩn, ekip đã đưa ra phương án xoay vạt nhiều vị trí để có đủ da che phủ lỗ hổng mà vẫn đảm bảo cắt hết khối u và vét hạch nách.

Trong ca phẫu thuật, ekip đã tiến hành cắt toàn bộ tuyến vú phải và vét hạch. Hạch lớn nhất to bằng quả trứng vịt dính vào tĩnh mạch nách, ăn sâu vào hạ đòn và nhiều hạch nhỏ khác đã được vét hết. Sau mổ, tình trạng bệnh nhân ổn định, lỗ khuyết hổng lớn khi cắt khối u đã được khép lại và liền tốt. Khi sức khỏe bệnh nhân hồi phục sẽ tiếp tục điều trị bổ trợ bằng hóa chất và xạ trị.

Cô X. tâm sự: “Giá như năm ngoái tôi nghe bác sĩ phẫu thuật sớm thì đã khác, không bị tốn bao nhiêu tiền của mà vẫn “tiền mất tật mang”. Cũng may tôi kịp tỉnh ngộ, đến bệnh viện được các bác sỹ tận tình cứu chữa chứ không giờ này chưa chắc đã còn được ngồi đây”.

TS.BS. Vũ Kiên cho biết trên thực tế gặp khá nhiều những trường hợp dù đã phát hiện ra bệnh nhưng lại bỏ lỡ cơ hội điều trị, rút ngắn thời gian sống. Hơn nữa, việc mù quáng tin tưởng vào các phương pháp chưa được khoa học chứng minh không chỉ gây tốn kém, lãng phí tiền bạc mà còn có thể gây hại đến sức khỏe, làm bệnh tình thêm nguy hiểm và tiến triển xấu đi. Bác sỹ khuyến cáo người dân nên khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện và điều trị ung thư giai đoạn sớm.

Chủ đề liên quan:
Chia sẻ