Sốc nhiệt do thời tiết nắng nóng

Mới đây, khoa Hồi sức nội và chống độc của bệnh viện trung ương Quân đội 108 vừa tiếp nhận một nam bệnh nhân ở Hà Nội được chẩn đoán sốc nhiệt, có tổn thương tạng.

Thời tiết năng nóng thất thường, người dân cần chú ý sức khỏe tránh tình trạng bị sốc nhiệt. (Ảnh minh họa)

 

Cụ thể, nam bệnh nhân 29 tuổi, được chuyển từ Bệnh viện huyện Thạch Thất đến Bệnh viện trung ương Quân đội 108, với chẩn đoán sốc nhiệt có tổn thương tạng (gan, thận, huyết học).

Theo lời kể của gia đình, sau khi chạy bộ được khoảng 5km vào lúc 17h, bệnh nhân thấy hoa mắt, chóng mặt, nóng bừng toàn thân. Sau đó, bệnh nhân nhanh chóng hôn mê và được người nhà kịp thời đưa vào cấp cứu.

Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân có men gan tăng; suy thận mức lọc cầu thận giảm 50 ml/ phút; giảm tiểu cầu 84 G/l, chức năng đông máu giảm, phần trăm prothrombin (PT) 55%. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân được kiểm soát thân nhiệt, truyền dịch, bù điện giải và các phương pháp điều trị nội khoa tích cực khác. Sau hơn một tuần, bệnh nhân đã cải thiện chức năng các tạng, ra viện và không để lại di chứng.

Theo các bác sĩ, việc bị sốc nhiệt trong những ngày nắng nóng luôn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Sốc nhiệt có thể được chia thành hai loại, gồm sốc nhiệt kinh điển và sốc nhiệt do gắng sức.

Trong đó, sốc nhiệt kinh điển hay gặp ở người già, cơ thể suy nhược, trẻ em, người có bệnh tim mạch, bệnh thần kinh hay các rối loạn nội tiết, thường xảy ra sau tiếp xúc một cách thụ động với một môi trường có nhiệt độ cao trong nhiều giờ hoặc nhiều ngày.

Sốc nhiệt do gắng sức hay gặp những người trẻ, khỏe mạnh với hệ điều hòa nhiệt độ bình thường, xảy ra sau phơi nhiễm với nhiệt độ môi trường tăng cao và đồng thời do sự sinh nhiệt lúc thể dục hay gắng sức.

Sốc nhiệt làm tổn thương đa cơ quan bao gồm hệ thần kinh trung ương, hô hấp, tuần hoàn, gan, thận và huyết học, gây ra tình trạng suy đa tạng nhanh chóng nếu không được xử trí y tế kịp thời, thậm chí tử vong. Do đó, một số dấu hiệu giúp mọi người nhận biết sớm tình trạng sốc nhiệt, bao gồm rối loạn ý thức (hôn mê, cơn động kinh); rối loạn hô hấp (khó thở, suy hô hấp); rối loạn tim mạch (rối loạn nhịp tim, hạ huyết áp) kèm theo mệt mỏi, đau đầu, đỏ mặt, có thể nôn mửa, ỉa chảy, nhiệt độ cơ thể trên 40 độ C, da nóng và khô.

 

Khi thấy người bệnh có các dấu hiệu trên, các bác sĩ khuyến cáo, người cấp cứu cần đưa bệnh nhân ra khỏi môi trường nóng, chuyển tới nơi bóng râm, mát, cởi bỏ quẩn áo. Ngay lập tức hạ thân nhiệt bằng các cách đặt bệnh nhân trong phòng lạnh 20-22 độ C và quạt; xối nước lạnh 25- 30 độ C vào bệnh nhân hoặc phủ gạc ướt, lạnh 20-25 độ C vào bệnh nhân và quạt, có thể ngâm bệnh nhân vào nước lạnh 20- 25 độ C, để đầu trên mặt nước, theo dõi sát chức năng sống.

Sau đó đặt các túi chườm đá vào vùng bẹn, nách, cổ của bệnh nhân… và chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

Chủ đề liên quan:
Chia sẻ