Hà Nội phát động hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống bệnh sốt xuất huyết

Mới đây, (ngày 12/6), Sở Y tế Hà Nội  đã phối hợp với UBND huyện Hoài Đức tổ chức phát động hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống bệnh sốt xuất huyết năm 2023.

Các đại biểu tham dự lễ phát động hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống bệnh sốt xuất huyết. 

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, năm 2022, toàn thành phố ghi nhận hơn 19.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 25 trường hợp tử vong. Từ đầu năm 2023 đến nay, toàn thành phố ghi nhận 384 ca mắc sốt xuất huyết, bệnh nhân phân bố tại 28/30 quận, huyện, thị xã; 168/579 xã, phường, thị trấn. Ngành Y tế đã sớm nhận định tình hình sốt xuất huyết năm nay sẽ có những diễn biến phức tạp và công tác phòng chống sốt xuất huyết còn nhiều khó khăn.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh, bệnh sốt xuất huyết hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu. Vì vậy, để phòng ngừa sốt xuất huyết, nhận thức người dân và thông tin là yếu tố quan trọng nhất. Các biện pháp không chỉ dừng lại ở việc duy trì môi trường sống sạch sẽ, mà còn cần sự thay đổi thói quen sống hàng ngày của người dân trong phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

Đoàn xe ra quân diễu hành cổ động phòng, chống sốt xuất huyết.

Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện giám sát dịch tễ bệnh sốt xuất huyết và triển khai các biện pháp chủ động phòng, chống dịch, xử lý triệt để các ổ dịch, không để dịch bùng phát. Đồng thời, tổ chức tốt việc khám, phân độ, phân tuyến, thu dung, điều trị bệnh nhân.

Tại lễ phát động, ông Nguyễn Hoàng Trường, Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức cho biết, trong thời gian qua, chính quyền địa phương đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết, chú trọng công tác đánh giá, dự báo nguy cơ dịch bệnh, đồng thời tổ chức các chiến dịch truyền thông sâu rộng trong cộng đồng nhằm nâng cao kiến thức, thái độ, hành vi của người dân trong phòng, chống sốt xuất huyết; tuyên truyền, vận động người dân chủ động diệt muỗi, bọ gậy tại hộ gia đình và nơi công cộng; chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết tại các xã trọng điểm, nguy cơ cao; lồng ghép hoạt động truyền thông phòng, chống sốt xuất huyết tại các buổi sinh hoạt đoàn thể tại địa phương; 100% các xã, thị trấn tổ chức đợt truyền thông phòng, chống sốt xuất huyết trong cộng đồng bằng nhiều hình thức phù hợp tại địa bàn.

Lãnh đạo Sở Y tế và huyện Hoài Đức kiểm tra công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại khu vực hộ gia đình.

Công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết không chỉ là trách nhiệm của ngành Y tế, mà cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chung tay của tất cả các cấp, các ngành. Các quận, huyện, thị xã chủ động, tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, trong đó tập trung quyết liệt công tác vệ sinh môi trường – diệt bọ gậy tại khu vực nguy cơ cao như ổ dịch cũ, khu vực nhà trọ, công trường xây dựng, nhà hoang, nghĩa trang xen kẽ khu dân cư… Các xã, phường, thị trấn tiếp tục làm tốt công tác giám sát, phát hiện sớm các ca nghi sốt xuất huyết; triển khai kịp thời các biện pháp đáp ứng chống dịch, không để dịch lây lan, bùng phát tại cộng đồng.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà đề nghị chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền để người dân tiếp cận thông tin về dịch bệnh một cách nhanh nhất, sớm nhất. Đặc biệt, khi có những triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh, sốt cao liên tục trên 2 ngày, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn, khám, điều trị kịp thời, tuyệt đối không tự ý điều trị tại nhà.

Chủ đề liên quan:
Chia sẻ