Xử lý ra sao khi bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc thức ăn mùa hè?

Mới đây, bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đưa ra cảnh báo về tình trạng nhiễm khuẩn, nhiễm độc thức ăn trong mùa hè nắng nóng.

Bệnh nhân được điều trị, chăm sóc tại bệnh viện 108. Ảnh: BVCC.

Vừa qua, tại Khoa Bệnh lây đường tiêu hóa - Viện Lâm sàng các Bệnh truyền nhiễm (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) đã tiếp nhận ca bệnh với chẩn đoán nhiễm khuẩn, nhiễm độc thức ăn.

Theo chia sẻ của bệnh nhân, buổi sáng trước khi vào viện, bệnh nhân có ăn một quả dưa lê đã cắt và để trong tủ lạnh từ tối hôm trước. Sau khi ăn khoảng 2 tiếng đồng hồ, bệnh nhân bắt đầu buồn nôn, nôn ra dịch dạ dày có lẫn thức ăn, kèm theo đau bụng âm ỉ quanh rốn, đi ngoài phân lỏng, rối loạn tiểu tiện.

 

Khi nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng ý thức tỉnh, kích thích, môi khô, đau bụng nhiều, nôn, sốt cao, huyết áp thấp… May mắn, bệnh nhân đã được chẩn đoán, điều trị, chăm sóc kịp thời, toàn trạng ổn định và được ra viện.

Qua trường hợp này,TS. Đại tá Nguyễn Đăng Mạnh, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 lưu ý, nhiễm khuẩn, nhiễm độc ăn uống là bệnh truyền nhiễm cấp tính lây theo đường tiêu hóa. Bệnh cảnh lâm sàng chính là hội chứng viêm dạ dày, tiểu tràng cấp tính. Bệnh thường khởi phát đột ngột sau khi ăn phải thức ăn đã bị ô nhiễm bởi vi sinh vật gây bệnh hoặc độc tố của chúng. Thậm chí, nhiễm bệnh sau khi ăn các thức ăn có nguồn gốc động vật bị ô nhiễm Salmonella như: Thịt, đặc biệt thịt tái, sống, sữa, trứng (gà, vịt), trai, sò, hến nấu chưa chín… hoặc ăn rau sống, hoa quả, nước uống bị nhiễm Salmonella…

Theo các chuyên gia y tế, hướng điều trị khi bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc là bù nước, điện giải bị mất và ưu tiên bằng đường uống. Chỉ truyền dịch khi bệnh nhân không uống được, nôn nhiều, mất dịch điện giải nặng. Cùng với đó, điều trị triệu chứng, gồm: Điều trị sốt, an thần, vitamin, nâng đỡ cơ thể, trợ tim mạch... Mặt khác, dùng kháng sinh khi tác nhân gây bệnh là vi khuẩn. Riêng với ngộ độc botulinum, hướng điều trị là rửa dạ dày, thụt tháo (loại bỏ độc tố), dùng huyết thanh kháng độc tố, điều trị liệt cơ (hô hấp) và thuốc giải độc…

Vì vậy, để phòng bệnh, các bác sĩ khuyến cáo, người dân cần tuân thủ vệ sinh trong ăn uống. Cụ thể là ăn thực phẩm nấu chín, đun sôi, vệ sinh dụng cụ ăn uống trước và sau khi sử dụng. Đồng thời, rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh hoặc cầm nắm vào vật ô nhiễm. Đặc biệt, chế biến, bảo quản thực phẩm đúng cách. Không sử dụng thực phẩm quá hạn sử dụng, hạn bảo quản. Không để người mang khuẩn (đang mắc bệnh, nghi ngờ mắc) làm việc ở khu vực chế biến, đóng gói thực phẩm, đồ chơi trẻ em. Người bị viêm mũi xoang, mũi họng không nên làm nghề chế biến thực phẩm hoặc nấu ăn. Những đồ hộp bị thủng, phồng hoặc biến màu cần phải loại bỏ.

Chủ đề liên quan:
Chia sẻ