Mở cửa xe bất cẩn, nam thanh niên bị đâm đứt động mạch đùi

Sau phẫu thuật, bệnh nhân hồi phục tốt, dự kiến được xuất viện sớm. Ảnh: BVCC.


Được biết khi bệnh nhân đang mở cánh cửa xe ô tô thì bị xe máy đâm vào từ phía sau, gây tổn thương vùng bẹn đùi chân trái chảy máu xối xả, được người đi đường đưa thẳng vào khoa cấp cứu Bệnh viện đa khoa Đức Giang.
Sau khoảng 10 phút nhập viện, bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu sốc mất máu, bệnh nhân đã được cấp cứu băng ép cầm máu.
Kíp trực đã báo động đỏ và đẩy thẳng bệnh nhân lên phòng mổ, tại đây khi mở băng thì máu chảy thành dòng. Lập tức tiến hành cặp cầm máu bằng clum mạch máu. Sau đó kiểm tra thấy tổn thương vết thương bên của động tĩnh mạch đùi, đứt động mạch mũ chậu nông tổn thương thần kinh đùi và dập nát nhiều tổ chức xung quanh vết thương. Các bác sĩ tiến hành khâu phục hồi động tĩnh mạch đùi, và các thương tổn kèm theo.
Hậu phẫu ngày thứ 4 bệnh nhân tỉnh táo tiếp xúc tốt vận động đc chân bên tổn thương, đầu chi hồng ấm, mạch mu chân, mạch ống gót bắt rõ, còn tê bì 1/3 giữa dưới phía trong đùi bên tổn thương. Trước và trong mổ bệnh nhân mất khoảng 3 lít máu, đã được truyền bù khoảng 1,8l trong mổ.
Hiện tại bệnh nhân đang đc theo dõi và điều trị tích cực tại khoa hồi sức ngoại dự kiến sẽ ra viện trong vài ngày tới.
Bác sĩ Nguyễn Văn Lâm – người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết “đây là ca bệnh vết thương mạch máu ngoại vi lớn, nặng nề có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu ko đc cấp cứu kịp thời. Với những trường hợp bị vết thương mạch máu ngoại vị nhanh chóng dùng gạc chèn vào vết thương chảy máu sau đó băng ép chặt và đưa đến cơ sở y tế gần nhất có thể can thiệp đc chuyên khoa”.

Chủ đề liên quan:
Chia sẻ